ความคืบหน้าในการบริจาคของให้ชุมชนที่เดือดร้อน
ใจดีสู้โควิด19 : บริจาคของให้ชุมชนที่เดือดร้อน ครั้งที่ 1
คณะทำงานได้ดำเนินการจัดซื้ออาหารแห้งจากชุมชนเกษตรกรและชาวประมงที่ประสบปัญหาขาดช่องทางจำหน่ายสินค้าจากมาตรการล็อคดาวน์ ได้แก่ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ จากสระบุรี จำนวน 3,000 กิโลกรัม อาหารทะเลแห้งจากชุมชนหาดเจ้าสำราญ 453 กิโลกรัม ไข่เค็มจากตลาดน้ำตลิ่งชัน จำนวน 5,680 ฟอง และได้จัดส่งถึงมือชุมชนที่เดือดร้อนรอบแรกแล้วจำนวน 12 ชุมชน รวมทั้งสิ้น 602 ครัวเรือน ใน 7 จังหวัด รายละเอียดดังนี้
– กรุงเทพมหานคร 4 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนท่าวัง ชุมชนบ้านครัวเหนือ ชุมชนบ้านครัวตะวันตก ชุมชนตลิ่งชัน
– สมุทรปราการ 1 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนตาก๊ก
– นครปฐม 1 ชุมชน ได้แก่ บ้านเอื้ออาทร 1,2
– นนทบุรี 2 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนบังทอง หมู่6 และหมู่9
– นครนายก 1 ชุมชน ได้แก่ มัสยิดดารุ้ลอิสลาม+ชุมชน หมู่7
– สุพรรณบุรี 1 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนเขาพระอู่ทอง
– ประจวบคีรีขันธ์ 1 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนในเขตหัวหิน
รวมถึงได้ส่งมอบกระถางผักสวนครัวที่สถาบันอาศรมศิลป์ได้ดำเนินการเพาะขยายพันธุ์ขึ้นให้ชาวชุมชนนำไปดูแลต่อ เพื่อการพึ่งพาตนเองและสร้างความมั่นคงทางอาหาร
ในการดำเนินการขั้นต่อไป คณะทำงานเตรียมวางแผนจัดซื้อข้าวสาร-อาหารแห้งช่วยเหลือชุมชนรอบที่ 2 อีก 17 ชุมชน มีผู้เดือดร้อนจำนวนกว่า 1,500 ครัวเรือน และวางแผนความช่วยเหลือระยะกลางและระยะยาวเพื่อสนับสนุนการปรับตัวของชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคง
ใจดีสู้โควิด19 : บริจาคของให้ชุมชนที่เดือดร้อน ครั้งที่ 2
สรุปยอดบริจาคกองทุน “ใจดีสู้COVID” ณ. วันที่ 7 พค. จำนวน 2,083,193 บาท และได้รับของบริจาค ข้าวกล้องอินทรีย์จากแพทย์วิถีธรรม จำนวน 400 กิโลกรัม และเส้นหมี่ตราม้าทองจากบริษัท เส้นหมี่เมืองเพชร จำกัด จำนวน 1,850 กิโลกรัม
.
ในการดำเนินการรอบที่ 2
ได้ดำเนินการจัดซื้อข้าวสารอาหารแห้ง และสินค้าจากชุมชนที่ประสบปัญหาขาดช่องทางในการจัดจำหน่าย และจัดส่งให้แก่ชุมชนที่เดือดร้อน ใน 7 จังหวัด จำนวน 18 ชุมชน จำนวนกว่า 2,000 ครัวเรือน ในวันที่ 13-14 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
.
สรุปค่าใช้จ่ายที่ใช้ไปแล้ว 985,043 บาท คงเหลือเงินในกองทุน 1,098,150บาท เพื่อนำไปช่วยเหลือชุมชนในรอบต่อไป รวมถึงสนับสนุนการปรับตัวของชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคงในระยะกลางและระยะยาวต่อไป
ในสถานการณ์โควิด เราจะไม่ถูกขวิด...
เราจะเรียนรู้และผ่านพ้นมันไปด้วยกัน อย่างมีสติ
ในสถานการณ์covid เราได้สอบถามสถานการณ์กับเครือข่ายชุมชนที่เราร่วมงานด้วย พบข้อค้นพบที่น่าสนใจ…
ชุมชนที่เป็นแรงงานภาคอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบยังแต่ยังไม่รุนแรงมาก แต่ชาวชุมชนที่อยู่ในภาคบริการได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งกลุ่มแรงงานในโรงแรม ร้านอาหาร ไปจนถึงคนขับแท็กซี่ รวมถึงผู้ประกอบการรายย่อยแผงลอยต่างๆที่ขาดรายได้เพื่อการยังชีพอย่างรุนแรง…
ชุมชนภาคเกษตร และภาคประมง ได้รับผลกระทบแต่ยังมีฐานการผลิตรองรับที่ทำให้ยังพึ่งพาตนเองได้ แต่สถานการณ์การล็อคดาวน์ปิดตลาดต่างๆ ส่งผลให้ขาดสภาพคล่อง ต้องนำเงินเก็บมาใช้จ่าย และหากสถานการณ์ดำเนินต่อไปอีกไม่เกิน2เดือน จะกลายเป็นความเดือดร้อนอย่างมากเช่นกัน…
เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ดังกล่าว เราจึงริเริ่มตั้งกองทุนขึ้น โดยการซื้อสินค้าข้าวสารอาหารแห้งจากชุมชนในเครือข่ายเราที่ขาดช่องทางจำหน่าย เช่น ข้าวหอมมะลิอินทรีย์จากสระบุรี อาหารทะเลแห้งจากหาดเจ้าสำราญ ไข่เค็มจากตลิ่งชัน… เพื่อนำไปสนับสนุนให้กับกลุ่มชุมชนที่มีความต้องการจำเป็น เพื่อมอบให้กลุ่มผู้ที่เดือดร้อนในชุมชน รวมถึงสนับสนุนการปรับตัวของชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคงในระยะกลางและระยะยาวต่อไป
ขอเชิญร่วมบริจาคเงิน
สมทบทุนซื้อข้าวสารอาหารแห้งจากชุมชนที่ประสบปัญหาไม่มีพื้นที่ขายสินค้า เพื่อบริจาคให้ชุมชนที่เดือดร้อน
ขาดรายได้ในการดูแลครอบครัวและผู้สูงอายุ เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 จำนวน11 ชุมชนกว่า 800 ครัวเรือน
รวมถึงอุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน
โดยสามารถสนับสนุน
-ข้าวสารอาหารแห้ง 500 บาท/ครัวเรือน
-Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อ COVID ฟุ้งกระจาย เพื่อป้องกันเชื้อสำหรับโรงพยาบาล 800 บาท/กล่อง
ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี สถาบันอาศรมศิลป์ เลขบัญชี 235-078572-7
เงินบริจาคสามารถขอใบเสร็จนำไปลดหย่อนภาษีได้