การจัดทำและส่งมอบ Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อ COVID ฟุ้งกระจาย

การจัดทำและส่งมอบ Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย

Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย เกราะคุ้มภัยให้คุณหมอหนทางหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงของบุคลากรการแพทย์จากการติดเชื้อจากผู้ป่วย อุปกรณ์การแพทย์ ที่จะช่วยป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อจากผู้ป่วยสู่บุคลากรการแพทย์

อุปกรณ์สำหรับปฏิบัติการใส่ท่อช่วยหายใจให้ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ที่ระบบหายใจล้มเหลว เป็นกล่องอะคริลิกใส ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส เจาะช่องให้สอดมือเข้าไปได้ ใช้ครอบบริเวณศีรษะผู้ป่วย โดยแพทย์ พยาบาล สามารถสอดมือเข้าไปในช่องเพื่อทำหัตถการใส่ท่อช่วยหายใจให้ผู้ป่วยเป็นตัวช่วยในการแยกอากาศระหว่างผู้ป่วยกับบุคลากรการแพทย์ ป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อ COVID-19 จากผู้ป่วยสู่แพทย์ พยาบาล ช่วยเพิ่มความมั่นใจขณะปฏิบัติงาน

จัดทำAerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย และส่งมอบให้กับโรงพยาบาล ครั้งที่ 2

6 พฤษภาคม 2563

คณะทำงานได้ดำเนินการจัดทำAerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย ป้องกันการกระเด็นของสารคัดหลั่งตอนใส่และถอดท่อหายใจผู้ป่วย โดยจัดส่งแล้ว ทั้งสิ้น 32 กล่อง ให้แก่โรงพยาบาลที่มีความต้องการ ดังนี้
โรงพยาบาลชัยนาทนเรนทร จังหวัดชัยนาท จำนวน 5 กล่อง
โรงพยาบาลรัษฎา จังหวัดตรัง จำนวน 1 กล่อง
โรงพยาบาลพุนพิน จังหวัดสุราษฯ จำนวน 10 กล่อง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาบายศรี จังหวัดจันทบุรี จำนวน 11 กล่อง และประกอบกล่องจาก SCG จำนวน5กล่อง รวมทั้งหมด16กล่อง

ส่งมอบ Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจายป้องกันสารคัดหลั่งจากเชื้อไวรัสโควิดให้กับโรงพยาบาล

1 เมษายน 2563

ส่งมอบ 2 กล่องแรกให้กับโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ณ จังหวัด กาญจนบุรี จำนวน 2 กล่อง โดยมีนายณัฐพล ตะโกใหญ่ สาธารณะสุขจังหวัดกาญจนบุรี เป็นผู้รับมอบ

จัดทำตัวอย่าง Aerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย

30 มีนาคม 2563

ทีมโมเดล สถาบันอาศรมศิลป์เพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือทีมแพทย์ โดยได้จัดทำตัวอย่างAerosol Box กล่องป้องกันเชื้อฟุ้งกระจาย อุปกรณ์การแพทย์ ที่จะช่วยป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อจากผู้ป่วยสู่บุคลากรการแพทย์

ในสถานการณ์​โควิด​ เราจะไม่ถูกขวิด...
เราจะเรียนรู้​และผ่านพ้นมันไปด้วยกัน​ อย่างมีสติ

ในสถานการณ์​covid​ เราได้สอบถามสถานการณ์​กับเครือข่ายชุมชน​ที่เราร่วมงานด้วย​ พบข้อค้นพบที่น่าสนใจ…

ชุมชนที่เป็นแรงงานภาคอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบยังแต่ยังไม่รุนแรงมาก​ แต่ชาวชุมชนที่อยู่ในภาคบริการได้รับผลกระทบอย่างหนัก​ ทั้งกลุ่มแรงงานในโรงแรม​ ร้านอาหาร​ ไปจนถึงคนขับแท็กซี่​ รวมถึงผู้ประกอบการรายย่อยแผงลอยต่างๆที่ขาดรายได้เพื่อการยังชีพอย่างรุนแรง…
ชุมชนภาคเกษตร​ และภาคประมง​ ได้รับผลกระทบแต่ยังมีฐานการผลิตรองรับที่ทำให้ยังพึ่ง​พาตนเองได้​ แต่สถานการณ์​การล็อคดาวน์ปิดตลาดต่างๆ​ ส่งผลให้ขาดสภาพคล่อง​ ต้องนำเงินเก็บ​มาใช้จ่าย​ และหากสถานการณ์​ดำเนินต่อไปอีกไม่เกิน2เดือน​ จะกลายเป็นความเดือดร้อนอย่างมากเช่นกัน…

เพื่อคลี่คลายสถาน​การณ์​ดังกล่าว​ เราจึงริเริ่มตั้งกองทุนขึ้น​ โดยการซื้อสินค้าข้าวสารอาหารแห้งจากชุมชนในเครือข่ายเราที่ขาดช่องทางจำหน่าย​ เช่น​ ​ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์​จากสระบุรี​ อาหารทะเลแห้งจากหาดเจ้าสำราญ ไข่เค็ม​จากตลิ่งชัน… เพื่อนำไปสนับสนุน​ให้กับกลุ่ม​ชุมชนที่มีความต้องการจำเป็น​ เพื่อมอบให้กลุ่มผู้ที่เดือดร้อนในชุมชน​ รวมถึงสนับสนุนการปรับตัวของชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคงในระยะกลางและระยะยาวต่อไป

ขอเชิญร่วมบริจาคเงิน สมทบทุนซื้อข้าวสารอาหารแห้งจากชุมชนที่ประสบปัญหาไม่มีพื้นที่ขายสินค้า เพื่อบริจาคให้ชุมชนที่เดือดร้อน ขาดรายได้ในการดูแลครอบครัวและผู้สูงอายุ เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 จำนวน11 ชุมชนกว่า 800 ครัวเรือน รวมถึงอุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน

โดยสามารถสนับสนุน
-ข้าวสารอาหารแห้ง 500 บาท/ครัวเรือน
-กล่องอะคิลิคเพื่อป้องกันเชื้อสำหรับโรงพยาบาล 800 บาท/กล่อง
ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี สถาบันอาศรมศิลป์ เลขบัญชี 235-078572-7

เงินบริจาคสามารถขอใบเสร็จนำไปลดหย่อนภาษีได้